BV Hùng Vương Phẫu thuật thành công bệnh nhân chấn thương sọ não

Thứ ba - 28/10/2014 03:03
Ca phẫu thuật sọ não lần này thành công một lần nữa khẳng định tay nghề chuyên môn tốt của đội ngũ Y bác sỹ, Kỹ thuật viên khoa Gây mê hồi sức bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương đã được nâng cao rõ rệt, tất cả là nhờ phương pháp “Cầm tay chỉ việc” của lãnh đạo bệnh viện, nếu như trước kia, những bệnh nhân như thế thường được giới thiệu chuyển đến các bệnh viện tuyến trung ương để được điều trị, thì nay bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chiều ngày 27/10/2014, theo như thông tin nhận được từ bác sỹ trực của Khoa Cấp Cứu cung cấp: Các Bác sỹ đã tiếp nhận một bệnh nhân tên Trần Văn Hoàng, 44 tuổi, địa chỉ: Hạ Hòa – Phú Thọ, vào viện sau bị ngã khi tham gia giao thông. Qua thăm khám, bệnh nhân đi xe máy tự ngã, sau tai nạn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn nên đã được người nhà đưa đến bệnh viện khám và điều trị. Lúc vào, bệnh nhân Lơ mơ, gọi hỏi không trả lời, đau đầu nhiều, kích thích vật vã. Đồng tử 2 bên đều, Bụng mềm không trướng, Tim T1, T2 rõ. Phổi không có ran, Các cơ quan khác bình thường.

Bác sỹ đã chỉ định Cận lâm sàng siêu âm, X-Quang, CT-Scanner để có thể kết luận chính xác được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Sau khi có kết quả CLS, thấy có dấu hiệu tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh phải KT 2cm x 7,5cm ở hình ảnh film CT-Scanner, Bác sỹ đã mời hội chẩn cấp viện với sự tham gia của các bác sỹ có tay nghề, chuyên môn về ngoại khoa đến phòng Cấp cứu cùng thăm khám, đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị tiếp theo. Các bác sỹ sau khi khám và thảo luận thì đã đi đến kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương sọ não tụ máu ngoài màng cứng ở mức độ nặng, và chỉ định phải mổ cấp cứu bệnh nhân ngay lập tức, nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ vận động, nặng hơn có thể bị hôn mê sâu, thậm chí tử vong .

Hình ảnh CT Scanner của bệnh nhân

Để bệnh nhân được đưa lên bàn mổ lúc 19h00, trước đó đã giải thích cặn kẽ về tình trạng sức khỏe và những tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật với người nhà của bệnh nhân và phải được sự đồng ý của họ để Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật sọ não loại bỏ máu tụ đã thành công và kết thúc lúc 20h50p cùng ngày, hiện tại bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, toàn trạng bệnh nhân ổn định và đang được các bác sỹ theo dõi và hồi sức tích cực.