BHYT TRẺ DƯỚI 6 TUỔI - THUẬN LỢI NHIỀU PHÍA

Thứ hai - 11/11/2013 02:40

KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi (Ảnh minh họa)

Việc cấp thẻ và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong khám, chữa bệnh (KCB) cho trẻ dưới 6 tuổi là hết sức cần thiết. Bởi nó không chỉ đảm bảo mọi quyền lợi cho trẻ em mà còn giúp các cơ quan, ban, ngành… chuyên môn có những hoạch định, không gây phiền phức trong thanh toán chế độ BHYT và chuẩn bị tốt hơn mọi phương tiện, như: Thuốc, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ khám và điều trị cho trẻ.

Trong năm 2012 có 50.660 lượt trẻ dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú không có thẻ BHYT, với số tiền trên 9,2 tỷ đồng. Các huyện tập trung nhiều trẻ dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh không có thẻ BHYT là: TP. Phan thiết, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam … hiện nay, Bảo hiểm xã hội Bình Thuận đã cấp được 122.057 thẻ BHYT cho các trẻ dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh.

Việc làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ rất dễ dàng. Khi cha mẹ đi khai sinh cho con, chỉ cần mang giấy khai sinh đến phòng lao động - thương binh & xã hội huyện hay tại UBND xã, phường, thị trấn tổng hợp, ghi danh sách trẻ chờ cấp thẻ. Khi có bệnh, đưa trẻ đến nơi đăng kí khám bệnh ban đầu được ghi trên thẻ để được khám đúng tuyến và được thanh toán toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, đối với những trẻ chưa được cấp thẻ hoặc không có thẻ BHYT khi đi KCB, các cháu vẫn được quỹ BHYT chi trả theo quy định. Gia đình chỉ cần trình được giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của trẻ khi đi KCB, để bệnh viện có cơ sở làm các thủ tục thanh toán. Trên thực tế, việc sử dụng thẻ BHYT để KCB cho trẻ là rất cần thiết, lợi cả đôi đường cho bệnh viện và cho gia đình trẻ.

Nếu trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT thì hàng năm Bệnh viện đa khoa tỉnh không phải tiếp nhận trường hợp vượt tuyến. Trong đó, nhiều trường hợp cảm, sốt, ho sổ mũi …và những bệnh thông thường chỉ cần điều trị tại tuyến cơ sở nhưng gia đình đưa đến, bệnh viện không thể từ chối. Việc đưa các cháu đi lại xa, vừa tốn kém cho gia đình, vừa gây quá tải cho bệnh viện tuyến trên và phải làm hồ sơ, thủ tục thanh, quyết toán mất rất nhiều thời gian, phiền hà… Còn nếu trẻ có thẻ BHYT thì nơi đăng kí khám ban đầu của trẻ được quan tâm, các cháu được ưu tiên đăng kí khám tại tuyến tỉnh, những nơi có khoa nhi. Trong đó, đa số các cháu được đăng kí khám ở bệnh viện gần nơi cư trú, khi tình trạng có vấn đề được chuyển tuyến theo quy định chung rất thuận tiện. Thực tế, nhiều trẻ bệnh nặng, chi phí lớn như liên quan tới các bệnh về: thận, tim, ung thư được thanh toán chu đáo. Nhiều trường hợp gia đình đưa các cháu vượt tuyến về điều trị tại các bệnh viện Trung ương có nhiều trường hợp đã phải chi trả tiền khám, điều trị.

Hàng năm Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho vài ngàn trường hợp không có thẻ BHYT. Khi điều trị xong, bệnh viện đều hướng dẫn gia đình cách thức làm thủ tục để được cấp phát thẻ BHYT cho trẻ, nhưng nhiều gia đình vẫn không làm, khi đưa con đến khám điều trị lần 2, lần 3. Chính vì vậy đã gây ra rất nhiều khó khăn, bị động cho bệnh viện. Vì vào đầu năm, bệnh viện thường phải làm dự toán mua thuốc, trang thiết bị, chuẩn bị các loại kháng sinh mà trẻ dễ mắc bệnh vào các mùa, dựa trên đầu thẻ để cơ quan BHXH cấp nguồn kinh phí. Số trẻ khám, chữa bệnh không có thẻ BHYT dẫn đến quá tải về: cơ sở vật chất, thuốc, nhân lực phục vụ… nên công tác điều trị cho trẻ không đạt được hiệu quả cho cả trẻ có thẻ và không có thẻ.

Trường hợp trẻ dưới 6 tuổi có BHYT đã tạo thuận lợi rất nhiều cho gia đình khi trẻ không may bị mắc bệnh. Chúng tôi trò chuyện với chị Bích Vân (Hàm Minh - Hàm Thuận Nam),  chị Vân tâm sự: Khi đi làm giấy khai sinh cho con, chị đã được cán bộ xã hướng dẫn làm thẻ BHYT. Chị luôn nhận thức tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho con qua BHYT. Bởi theo cán bộ xã giải thích trong thẻ BHYT có điều khoản quy định về nơi khám chữa bệnh ban đầu, những quyền lợi của trẻ được hưởng… Khi con chị 2 tuổi, trong một lần bị ốm, chị đưa cháu lên Bệnh viện đa khoa huyện khám, được các bác sỹ chẩn đoán suy thận cấp và giới thiệu về Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh con chị được điều trị, chăm sóc chu đáo trong thời gian hơn 01 tháng cho đến khi khỏi bệnh. Trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện, tất cả các khoản chi phí đều được quỹ BHYT thanh toán 100%.

Thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi là thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước chăm lo cho thế hệ tương lai, các gia đình cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc làm thẻ và khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi bằng thẻ BHYT, để vừa đảm bảo quyền lợi cho trẻ dưới 6 tuổi, vừa thuận lợi cho đơn vị y tế, bảo hiểm xã hội trong việc khám chữa bệnh cho trẻ và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

BS. Minh Thông

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn