BHYT toàn cầu: Cùng nhau xây dựng một thế giới lành mạnh hơn

Thứ tư - 07/08/2019 04:25
Ngày 23/9 tới, Ðại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ triệu tập hội nghị cấp cao về BHYT toàn cầu với chủ đề "BHYT toàn cầu: Cùng nhau xây dựng một thế giới lành mạnh hơn". Cuộc họp có sự tham dự của các nguyên thủ, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ nhiều quốc gia.
BHYT toàn cầu: Cùng nhau xây dựng một thế giới lành mạnh hơn

Hội nghị nhằm tìm ra giải pháp mới thúc đẩy thực hiện mục tiêu BHYT toàn cầu, góp phần xây dựng một thế giới phát triển lành mạnh hơn, ở đó, sức khỏe người dân được bảo vệ tốt hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), BHYT toàn cầu đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều có quyền sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bất cứ khi nào và ở đâu. BHYT toàn cầu bảo vệ mọi người trước những khó khăn về tài chính, giúp giảm nguy cơ người dân bị đẩy vào nghèo đói vì bệnh tật. Vì vậy, BHYT toàn cầu không chỉ là ưu tiên chính của WHO mà còn là một trong những mục tiêu quan trọng trong hệ thống các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) mà cộng đồng quốc tế nói chung, các quốc gia nói riêng đang tập trung thực hiện.

Với các giải pháp chính sách cụ thể cũng như những nỗ lực không ngừng, nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được những bước tiến tích cực trong việc thực hiện mục tiêu này. Tuy nhiên, theo WHO, điều đáng lo ngại là đến nay vẫn còn ít nhất một nửa số dân thế giới chưa được hưởng bảo hiểm đầy đủ về các dịch vụ y tế thiết yếu; hơn 800 triệu người (gần 12% số dân thế giới) đã dành ít nhất 10% ngân sách gia đình để chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe... Đặc biệt, có khoảng 100 triệu người vẫn đang bị đẩy vào tình trạng cực kỳ nghèo khổ (tình trạng được định nghĩa là sống với mức 1,9 USD/ngày hoặc ít hơn) vì phải trả tiền cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe…/.

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL