Sự sống hồi sinh với tấm thẻ màu xanh…

Thứ bảy - 04/05/2019 20:33
Được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT theo diện hộ cận nghèo, gần 01 năm cầm thẻ BHYT trong tay nhưng phải đến khi gặp hoạn nạn, gia đình chị Trần Thị Hợi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh mới thấm thía giá trị của tấm thẻ nhỏ màu xanh ấy…
Sự sống hồi sinh với tấm thẻ màu xanh…

Đến tận bây giờ, chị Hợi (xóm 10 xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn không thể quên thời khắc nhận được điện thoại của gia đình báo tin con trai cả Phan Anh Tuấn bị bỏng do nổ bình gas khi đang nấu ăn. Do điều kiện gia đình, vợ chồng chị Hợi đi làm xa tận Khánh Hòa, các con gửi lại nhà với ông bà ngoại. Năm 2018, gia đình ông bà ngoại thuộc diện hộ cận nghèo, hai đứa trẻ con anh chị có hộ khẩu thường trú cùng ông bà nên cũng được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT đối tượng hộ nghèo.

Trước đó Tuấn cũng vẫn tham gia BHYT học sinh tại nhà trường. Thời gian tham gia BHYT cũng khá lâu nhưng có khi nào cháu đi khám, chữa bệnh gì. Cái tuổi 17 bẻ gẫy sừng trâu, mỗi khi hắt hơi sổ mũi chỉ cần nắm lá xông ở góc vườn ngoại là khỏi chứ có bao giờ biết đến viên thuốc.

Chiều 07/01/2019, khi đang nấu ăn giúp ông bà, Tuấn bị bỏng do tai nạn nổ bình gas và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hương Sơn. Tiên lượng tình hình xấu, các bác sỹ sơ cứu cho cháu rồi chuyển gấp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiếp tục chuyển lên Viện bỏng quốc gia khi tình trạng của cháu ngày một xấu đi.

Nhận tin con, vợ chồng chị Hợi đang ở trong Khánh Hòa cũng vội vàng bỏ hết công việc để về. Đầu tiên là ra ga mua vé tàu về Hà Tĩnh. Đang ngồi chờ tàu thì nghe tình trạng con trở nặng, tiên lượng xấu và đã được các bác sĩ chuyển ra Viện bỏng Quốc gia, chị Hợi quay ra nhà ga xin lại trả vé tàu rồi chạy thẳng ra sân bay Cam Ranh để mua vé máy bay ra Hà Nội. 01 giờ đêm đặt chân xuống sân bay Nội Bài, đã có người bạn trong nhóm thiện nguyện của chị Hợi chờ sẵn đưa chị về thẳng bệnh viện. Nhìn con bông băng cuốn toàn thân, chân chị Hợi như khuỵu xuống. Tai chị ù đi khi nghe bác sỹ nói tình trạng của cháu rất nặng và chi phí điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra trên phần mềm của bệnh viện kết nối với cơ quan BHXH, thẻ BHYT của cháu Tuấn đã hết hạn sử dụng.

Đứng trước tình trạng nguy kịch của con trai, vợ chồng chị Hợi cũng như những người làm cha, làm mẹ khác, tìm mọi cách để cứu con mình. Một mặt, chị liên hệ với người thân trong gia đình ở Hà Tĩnh đến UBND xã Hương Sơn kiểm tra lại thời hạn thẻ BHYT của cháu Tuấn, vì theo suy nghĩ của gia đình, thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo được cấp có giá trị sử dụng 12 tháng, vậy phải đến tháng 5/2019 mới hết hạn. Một mặt, vay mượn tiền của cô, dì, chú, bác trong họ hàng…

Xuất thân từ nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn nên hơn ai hết, chị Hợi luôn thấu hiểu và đồng cảm với những người nghèo. Bản thân chị Hợi dù chẳng dư dật gì nhưng vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, kết nối những Mạnh Thường Quân với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê hương. Đến khi cháu Tuấn gặp hoạn nạn, các bạn bè của chị tại các tổ chức thiện nguyện lại xắn tay vào giúp chị, chia sẻ thông tin để kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng…

Và chính từ những diễn đàn mạng xã hội ấy, 17h38p ngày 10/01/2019, thông tin về trường hợp của cháu Tuấn đã được BHXH Việt Nam tiếp nhận. Ngay trong tối 10/01, BHXH Việt Nam đã kết nối với gia đình chị Hợi để có thêm thông tin, chỉ đạo BHXH tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc. Qua tìm hiểu, được biết, năm 2018, gia đình chị Hợi thuộc hộ cận nghèo, cháu Tuấn được cấp thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo, mã số CN3424221380675, có giá trị sử dụng từ ngày 09/5/2019. Do tại thời điểm cháu Tuấn bị tai nạn chưa có kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2019 nên chưa biết gia đình có còn trong đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT tiếp không...

Kiểm tra trên hệ thống phần mềm, thấy bản thân cháu Tuấn đã có thời gian tham gia BHYT liên tục nhiều năm (đối tượng học sinh, cận nghèo), BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cho cháu Tuấn trên hệ thống ngay trong tối 10/01. 

Sáng 11/01/2019, BHXH tỉnh đã trao thẻ BHYT của cháu Tuấn cho gia đình chị Hợi để thực hiện các thủ tục cho cháu được hưởng quyền lợi BHYT tại Bệnh viện. Đồng thời BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng gửi tới gia đình 01 suất quà, chia sẻ những khó khăn của gia đình trong điều trị cho cháu Tuấn.

Phan Anh Tuấn "hồi sinh" sau điều trị với sự đồng hành của tấm thẻ BHYT

Sau gần 20 ngày điều trị tại Viện Bỏng quốc gia, với sự nỗ lực, tận tâm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, sự tận tình chăm sóc của gia đình và sự quan tâm của rất nhiều anh chị em, bè bạn, năng lượng sống của chàng trai 17 tuổi đã chiến thắng, cháu Tuấn đã dần dần hồi phục, vượt qua ranh giới nguy hiểm đến tính mạng. Chị Hợi cho biết, chi phí điều trị trong 20 ngày điều trị của Tuấn lên tới hàng trăm triệu đồng, và trong quá trình cả gia đình chị giành lại sự sống cho con trai, có sự đồng hành của tấm thẻ BHYT, của rất nhiều những tấm lòng, những người bạn mà có người chị còn chưa một lần gặp mặt.

Đến nay, cháu Tuấn đã chuyển vào Khánh Hòa sống cùng cha mẹ để vợ chồng chị Hợi tiện chăm sóc con sau điều trị. Chị Hợi phấn khởi cho biết, các vùng da bị bỏng của Tuấn đã tái tạo và phục hồi rất tốt.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Hợi nghẹn ngào xúc động trước sự tận tâm, trách nhiệm của BHXH Việt Nam nói chung và cán bộ BHXH tỉnh Hà Tĩnh nói riêng. Những tưởng là thông tin đưa trên diễn đàn mạng xã hội ít khi được các cơ quan nhà nước quan tâm nhưng BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý thông tin trên tinh thần bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân. Dù sự việc xảy ra là do sơ suất từ phía gia đình, chưa quan tâm đầy đủ đến việc gia hạn thẻ BHYT để được bảo đảm quyền lợi nhưng khi có thông tin và kiểm tra trên hồ sơ, phía cơ quan BHXH tỉnh đã rất chủ động gia hạn thẻ BHYT cho cháu Tuấn. Chị Hợi cũng mong các gia đình cần quan tâm đến việc tham gia BHYT, tìm hiểu về thủ tục tham gia và gia hạn thẻ đúng quy định để được hưởng quyền lợi khi rủi ro, tránh gặp phải tình huống như gia đình chị.

Là một người tham gia các hoạt động thiện nguyện, chị Hợi cũng cho rằng, việc các cá nhân tự chăm lo cho sức khỏe của mình bằng BHYT luôn cần được ưu tiên hàng đầu bởi khi đó người dân sẽ chủ động được phần lớn chi phí điều trị do BHYT chi trả. Trong trường hợp vẫn còn khó khăn, không thể tự trang trải phần kinh phí cùng chi trả hoặc các chi phí hỗ trợ điều trị khác, việc kêu gọi các Mạnh Thường Quân giúp đỡ sẽ thuận lợi hơn vì khoản kinh phí cần kêu gọi giúp đỡ sẽ được giảm đi đáng kể./.

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL