Điều trị xơ gan bằng thuốc nam.

Thứ sáu - 15/05/2015 02:57
• Xơ gan theo y học hiện đại có nhiều nguyên nhân. Về lâm sàng chia ra làm 2 thể:

-         Xơ gan tiềm tàng ( xơ gan còn bù, xơ gan giai đoạn sớm)

-         Xơ gan mất bù (xơ gan cổ chướng, giai đoạn tiến triển

Về điều trị: Tùy từng bệnh nhân cụ thể, ở giai đọan  nào sẽ có phác đồ điều trị cụ thể. Nhưng nguyên tắc chung là nghỉ ngơi tuyệt đối, dinh dưỡng , ăn các dồ ăn dễ tiêu, tránh đồ ăn, đồ uống độc cho gan, đặc biệt là rượu, bia. Dùng thuốc bổ gan, vitamin, lợi tiểu, lợi mật....

·         Xơ gan theo Y học cổ truyền được mô tả trong phạm  trù hoàng đản, hiếp thống, tích tụ, cổ chướng. Khi đã chẩn đoán xơ gan mất bù (theo y học hiện đại) là đã rối loạn âm dương, khí huyết, can, tỳ, vị, đởm... Điều trị xơ gan cổ chướng là thế mạnh của Y học cổ truyền. Tại các cở chuyên khoa, tùy từng thể, từng bệnh nhân cụ thể, các bác sỹ chuyên khoa, lương y sẽ có bài thuốc cụ thể theo đối pháp lập phương.

Chỉ nên điều trị tại nhà, tại các tuyến cơ sở các trường hợp nhẹ, hoặc các trường hợp đã được điều trị cơ bản, bệnh đã đỡ tại các bệnh viện.

+ Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi cả thể lực (thể xác) và tinh thần. Không lo âu, bi quan. lo âu căng thẳng sẽ làm cho bệnh nặng thêm (Vì can ưa điều đạt thư thái )

+ Chế đọ ăn:         Ăn đủ dinh dưỡng, đồ ăn dễ tiêu.

Kiêng tuyệt đối rượu, bia.

Khi đã có phù cần ăn nhạt.

Ăn nhiều rau có tác dụng nhuận tràng tránh táo bón.

Hạn chế ăn đồ nếp, đồ rán.

Không ăn trứng, mỡ, ớt.

Ăn thịt gia cầm thì phải bỏ da.

+  Không điều trị bằng châm cứu.

·        Các bài thuốc nam.

Bài 1:          Nhân trần                      20 gam                         

Ngấy hương (đùm đũm) 12 gam

Hoài sơn                        20 gam

Trần bì ( vỏ quýt)          06 gam           (Củ mài)                                                    

Rau má sao (liên tiền thảo) 16 gam

Đinh lăng                       20 gam                        

Sa tiền tử ( hạt mã đề)    16 gam

Hạ khô thảo ( cải trời)   16gam

Mỗi ngày một thang sắc uống.  Ngày 2 lần.

 

 

 

Bài 2:                            Nhân trần                      20 gam

Tua đa                           16 gam.

                                     Đại phúc bì ( vỏ quả cau)        16gam             

Hoài sơn                        12 gam

                                       Ý dỹ  (bo bo)                 12 gam

             Đinh lăng                       16 gam

                                         Mộc hương                     04 gam

Sắc uống ngày một thang . Ngày 2 lần.

 

Bài 3 :         Sa tiền tử              20 gam                         

Gừng nướng chin  04 gam

                   Chỉ xác                 06 gam

                  Hoài sơn               16 gam

                   Kê nội kim ( màng trong mề gà) 08 gam

                   Đinh lăng             16 gam

Mỗi ngày một thang sắc uống. Ngày 2 lần.

Tác giả bài viết: Bác sĩ Chuyên Khoa II - Nguyễn Kim Hùng - Khoa Nội - nhi

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL