Cảnh báo: Cấp cứu 3 sản phụ sinh cực non trong cùng một ngày

Thứ sáu - 15/05/2020 04:36
Ngày 10/5/2020, các Bác sỹ khoa Phụ Sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương phải căng mình cấp cứu ba sản phụ sinh cực non.

Một sản phụ mang thai 26 tuần, hai sản phụ mang thai 28 tuần. Cả ba sản phụ đều nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị từng cơn và ra nước đường sinh dục.
Ba sơ sinh trào đời trong tình trạng: rất non và cực kỳ non tháng, nhẹ cân. Lập tức các bé được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lực dương, cách trùng với bên ngoài.

Sơ sinh được cấp cứu ngay sau sinh.

Bên cạnh cuộc chiến đảm bảo an toàn cho các sản phụ là cuộc chiến hồi sức cấp cứu sơ sinh. Cả ba sơ sinh đều rất yếu, suy hô hấp, nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh, tiên lượng rất nặng.

Và cuối cùng với sự nỗ lực và phối hợp giữa các Bác sỹ khoa Phụ Sản và khoa Nhi cả ba sản phụ và sơ sinh đều an toàn. Tuy nhiên chặng đường phía trước của các bé rất gian nan, sơ sinh sinh cực non đều đối mặt với rất nhiều nguy cơ nguy hiểm đến mạng sống.

Các bé sinh non đối mặt nhiều nguy cơ nguy hiểm đến mạng sống.

Bác sỹ CKI Tạ Anh Kiên – Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương chi biết: cả ba sản phụ đều nhập viện trong tình trạng chuyển dạ giai đoạn II, tuổi thai rất non và cực kỳ non, nhẹ cân, đã vỡ ối. Qua thăm khám cả ba sản phụ đều viêm đường sinh dục và đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến sinh non.

Một số nguyên nhân gây sinh non ở thai phụ:

- Nhiễm khuẩn đường sinh dục, nhiễm khuẩn mãn tính.
- Tình trạng tâm lý stress khi mang thai, chế độ lao động, sinh hoạt không hợp lý.

-  Mẹ có bệnh nền như viêm gan B, tiểu đường, bệnh tim

-  Khoảng cách giữa hai lần có thai quá ngắn

-  Biến chứng về rau thai, rau bong non, rau tiền đạo, thiểu năng rau

-  Mẹ có tiền sử sinh non, …

Để phòng chuyển dạ sinh non:

Bác sỹ khuyến cáo các bà mẹ khi mang thai cần quản lý thai tại một cơ sở và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn cụ thể của Bác sỹ là biện pháp hiệu quả nhất để dự phòng đẻ non.
Trẻ sinh non tùy thuộc vào tuổi thai đối mặt với nhiều nguy cơ như: không thể sống nếu tuổi thai cực kỳ non hoặc về sau như còn ống động mạch, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng, vàng da nặng, thiếu máu. Vì vậy các mẹ cần theo dõi sát tình trạng sức khoẻ khi mang thai.

Tác giả bài viết: Tham vấn y khoa: Bác sỹ CKI. Tạ Anh Kiên - Trưởng khoa Phụ Sản BVĐK Hùng Vương