ĐI ngoài phân lỏng chớ chủ quan - có thể bạn đã mắc ung thư.

Thứ năm - 21/11/2019 04:55
Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu… đó là những biểu hiện sớm của ung thư đại tràng.
ĐI ngoài phân lỏng chớ chủ quan - có thể bạn đã mắc ung thư.
Bệnh nhân nữ 64 tuổi, đến viện khám với lý do xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đi ngoài phân lỏng nát, không máu không nhày, sút 3 kg/tháng. Bệnh nhân được bacs ỹ chỉ định nội soi đại trực tràng để chẩn đoán bệnh, kết quả: Đoạn đại tràng lên có tổn thương sùi loét gây hẹp lòng ruột, kết quả giải phẫu bệnh bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa.
Picture1
Kết quả nội soi đại trực tràng của bệnh nhân.

Các bác sỹ khoa ung bướu BVĐK Hùng Vương đã hội chẩn cùng các chuyên gia từ BV K trung ương tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng P, vét hạch, phục hồi lưu thông ruột. Hiện tại sau mổ ngày thứ 5, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ăn được cháo đặc, đại tiện phân vàng. Sau khi có kết quả GPB sau mổ bệnh nhân sẽ tiếp tục được các bác sỹ khoa Ung bướu phổi hợp các chuyên gia BV K tư vấn điều trị tiếp.
Theo bác sỹ Khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương: Ung thư đại trực – tràng là 1 trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Theo thống kê năm 2018 của GLOBOCAN, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc và thứ 2 về tỷ lệ tử vong.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp, và đang có xu hướng gia tăng.
1. Nguyên nhân – Các yếu tố nguy cơ
Yếu tố dinh dưỡng:
  • Ung thưu đại trực tràng liên quan chặt chẽ với chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu các vitamin A, B, C, E, thiếu calci.
  • Thực phẩm có chứa Bezopyren, nitrosamin… có khả năng gây ung thư
Các tổn thương tiền ung thư
  • Viêm đại trực tràng chảy máu
  • Bệnh Crohn
  • Polyp đại trực tràng
Yếu tố di truyền: yếu tố di truyền có vai trò quan trọng trong sinh bệnh học ung thư đại trực tràng với gen sinh ung thư và các hội chứng di truyền:
  • Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không polyp (hội chứng Lynch)
  • Bệnh đa polyp đại trực tràng gia đình (FAP)
  • Hội chứng Peutz – Jeghers
  • Hội chứng Gardner
2. Biểu hiện của ung thư đại, trực tràng
  • Rối loạn lưu thông ruột: táo bón, tiêu chảy
  • Đi ngoài phân nhày máu
  • Đau bụng
  • Biến chứng u như bán tắc, tắc ruột, thủng u gây viêm phúc mạc
  • Triệu chứng di căn: sờ thấy hạch thượng đòn, chướng bụng
 HIỆN NAY, BỆNH VIỆN Đ A KHOA HÙNG VƯƠNG  ĐÃ THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ SÀNG LỌC UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG: CEA, Tìm máu tiềm ẩn trong phân (FOBT), Nội soi đại trực tràng ống mềm, Siêu âm, CT scanner với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện K Trung Ương.

CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ ĐẠITRỰC TRÀNG:
  1. Chán ăn, đầy bụng
  2. Cân nặng giảm bất thường
  3. Táo bón
  4. Đi ngoài phân nhỏ
  5. Đi ngoài phân máu
  6. Mệt mỏi, căng thẳng, chóng mặt
Bệnh ung thư này có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng và khi được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi cao.