Hạ thân nhiệt chỉ huy cơ hội mới cho bệnh nhân đột quỵ não

Thứ sáu - 02/10/2020 21:47
Hạ thân nhiệt chỉ huy là một kỹ thuật điều trị tiên tiến giúp giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng ở bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp, đột quỵ não và các bệnh lý khác.
Hạ thân nhiệt chỉ huy cơ hội mới cho bệnh nhân đột quỵ não

Ngày 2/10/2020, khoa HSCC Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhân nam 81 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, glasgow: 6 điểm; nhiệt độ: 40,7 độ; bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy. Kết quả chụp CT sọ não cho thấy hình ảnh ổ xuất huyết cầu não, đây là vị trí tổn thương sâu gây rối loạn trung tâm điều hòa nhiệt độ, hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Với các trường hợp như vậy, trước đây tiên lượng tử vong rất cao nhưng hiện nay với tiến bộ của nền y tế đặc biệt phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy cơ hội sống của bệnh nhân đã tăng lên. Ngay lập tức bệnh nhân được các BS khoa HSCC chỉ định áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy cho BN để duy trì nhiệt độ 36 độ liên tục trong 5 ngày để bảo vệ não. Khi thân nhiệt hạ xuống, não sẽ bớt phù, bớt viêm, cải thiện tình trạng độc tế bào não, tưới máu và cung cấp ôxy não tốt hơn do đó sẽ được phục hồi nhanh chóng. Hạ thân nhiệt chỉ huy giúp bệnh nhân có nhiều cơ hội sống, phục hồi ý thức và vận động.

MG 5908
Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy

Hạ thân nhiệt chỉ huy được chỉ định trong các trường hợp sau: 

- Bảo vệ tế bào thần kinh những bệnh nhấn hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp

- Bệnh nhân chấn thương sọ não

- Chấn thương tủy sống

- Đột quỵ

- Nhồi máu cơ tim

- Bệnh lý não sơ sinh

- Mất ý thức sau phẫu thuật tim

- Bệnh nhân tăng áp lực nội sọ kéo dài không đáp ứng với các điều trị nội khoa

Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa HSCC bệnh viện, sau khi áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy, các chỉ số của bệnh nhân ổn định.

 

 

 

 

 

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL