Tán sỏi ngoài cơ thể - lựa chọn mới cho bệnh nhân sỏi tiết niệu

Thứ hai - 06/03/2017 22:34
Sỏi tiết niệu là bệnh lí thường gặp nhất và hay tái phát trong các bệnh lí hệ tiết niệu.
Tán sỏi ngoài cơ thể - lựa chọn mới cho bệnh nhân sỏi tiết niệu
Sỏi thường gây ra nhiều biến chứng chủ yếu là do tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng: đau quặn thận, ứ nước, ứ mủ thận, suy thận, tăng huyết áp… Theo thống kê tại một số bệnh viện lớn bệnh nhân sỏi tiết niệu chiếm 40-60 % tổng số bệnh nhân điều trị tại khoa phẫu thuật tiết niệu.
Trong những năm gần đây đã có nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh lí sỏi tiết niệu, cả về nội khoa và ngoại khoa, về ngoại khoa có nhiều phương pháp điều trị ít xâm lấn ra đời: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi qua da…
Không cần phẫu thuật, không cần nằm viện điều trị dài ngày, bệnh nhân sau khi tán sỏi có thể xuất viện về nhà. Đó là những ưu điểm do kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể đem lại cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đã được lãnh đạo BVĐK Hùng Vương đầu tư và triển khai từ đầu năm 2016.
Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp can thiệp không xâm lấn dùng sóng xung kích tập trung phá vỡ viên sỏi, sau đó những mảnh sỏi nhỏ được đào thải dần theo nước tiểu ra ngoài cơ thể.
Ưu điểm: là phương pháp can thiệp không xâm lấn, bệnh nhân không cần phải gây tê hoặc gây mê, không có vết mổ, hầu như không đau. thời gian nằm viện ngắn (trung bình 3 ngày). Thời gian tán sỏi trung bình 60 phút.
Chỉ định: đa số tác giả lấy kích thước sỏi < 2cm làm mốc, số lượng 1-3 viên sỏi. Với sỏi >2 cm kết quả tán thường hạn chế, có thể phải tán nhiều lần, hay gặp biến chứng tắc niệu quản do sỏi (thường phải đặt sonde JJ trước tán sỏi).
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương Kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể đã được trang bị và đưa vào sử dụng điều trị sỏi tiết niệu từ đầu năm 2016, với đội ngũ y bác sỹ được cử đi đào tạo bài bản tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đến nay đã tán sỏi cho hàng trăm lượt bệnh nhân đạt kết quả tốt.

may tan soi
Máy tán sỏi ngoài cơ thể tại BV Đa Khoa Hùng Vương

may tan soi 2

may tan soi3
Bệnh nhân đang chuẩn bị được tán sỏi tại bệnh viện Hùng Vương

Một số trường hợp điển hình BVĐK Hùng Vương đã thực hiện:
1. Bệnh nhân Nữ, 28 tuổi. phát hiện sỏi thận trái đã lâu dùng thuốc nam không đỡ, đau mỏi thắt lưng -> vào viện:
Siêu âm:  Sỏi bể thận trái kích thước 17 mm.
Chụp UIV: chức năng thận tốt, niệu quản lưu thông tốt
Bệnh nhân được chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể tại BV Hùng vương

xquang soi 1
Trước tán sỏi : sỏi bể thận trái 17 mm

xquang soi 2

Sau tán sỏi 1 ngày chụp kiểm tra : Những mảnh vụn sỏi rơi xuống niệu quản sát bàng quang tạo thành cột sỏi, bệnh nhân không đau, siêu âm kiểm tra niệu quản và bể thận không giãn, được hướng dẫn chế độ vận động , uống nước, kê đơn về nhà theo dõi.

xquang soi 3
Kết quả khám lại sau 2 tuần : bệnh nhân hết sỏi

2. Bệnh nhân nữ 55 tuổi, vào viện vì đau mỏi thắt lưng trái. Siêu âm : sỏi thận trái 19 mm. UIV : chức năng thận tốt, niệu quản lưu thông tốt. Bệnh nhân được chỉ định tán sỏi thận trái ngoài cơ thể
xquang soi 4
Hình ảnh Film Trước tán sỏi

xquang soi 5

Sau tán sỏi 2 tuần kiểm tra lai sỏi rơi xuống niệu quản tạo thành cột sỏi, bệnh nhân được đặt sonde JJ niệu quản trái và tán sỏi ngoài cơ thể lần 2

xquang soi 6

Sau 2 tuần khám kiểm tra lại bệnh nhân hết sỏi được rút JJ niệu quản trái

3. Bệnh nhân nữ 37 tuổi vào viện ngày 14/1 với lí do đau thắt lưng P, siêu âm,XQ : sỏi thận phải 2 viên, kích thước viên lớn nhất 20mm. Chụp UIV : chức năng 2 thận tốt, niệu quản lưu thông tốt. bệnh nhân được chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể 15/1
xquang soi 7
Hình ảnh chụp XQuang Trước tán sỏi

xquang soi 8

Khám lại sau 2 tuần, sỏi vỡ thành nhiều mảnh, bệnh nhân được tán sỏi ngoài cơ thể lần 2 ngày 4/2/2017

xquang soi 9

Khám kiểm tra lại 2 tuần sau tán sỏi ngoài cơ thể lần 2, còn 2 mảnh sỏi nhỏ, bệnh nhân được tán sỏi ngoài cơ thể lần 3 ngày 23/2/2017. Bệnh nhân được hẹn khám kiểm tra lại sau 2 tuần.

Để được tư vấn về tán sỏi ngoài cơ thể, sỏi tiết niệu cũng như các bệnh lí cơ quan tiết niệu - sinh dục vui lòng liên hệ:
Bs. Hứa Văn Đức - Khoa Ngoại Bệnh viện Đa Khoa Hùng Vương .
Điện thoại: 0912 883 115,
email: ducsondong@gmail.com