Tán sỏi nội soi laser: Can thiệp ít xâm lấn với sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo

Thứ bảy - 11/03/2017 03:02
Sỏi tiết niệu là bệnh lí thường gặp và hay tái phát trong các bệnh lí hệ tiết niệu.
Sỏi thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, chủ yếu là các biến chứng do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn : cơn đau quặn thận, ứ nước, ứ mủ thận, suy thận, viêm nhiễm đường tiết niệu … đặc biệt sỏi niệu quản là sỏi dễ gây ra nhiều biến chứng do sỏi di chuyển làm tắc niệu quản.
Điều trị ngoại khoa được đặt ra với những trường hợp sỏi có kích thước lớn, điều trị nội khoa thất bại hoặc sỏi gây biến chứng. Phẫu thuật mở lấy sỏi tiết niệu là một phương pháp can thiệp xâm lấn cổ điển đã có từ rất lâu đời, ngày nay ít được chỉ định do có nhiều nhược điểm : Vết mổ lớn, bệnh nhân đau nhiều, có sẹo kém thẩm mỹ, có nhiều biến chứng : chảy máu, nhiễm trùng …Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, ngày nay đã có nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn ra đời như : Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi qua nội soi ngược dòng, phẫu thuật nội soi gắp sỏi niệu quản… Tuy nhiên phẫu thuật mở vẫn là phương pháp được lựa chọn cuối cùng cho những trường hợp can thiệp ít xâm thất bại hoặc có biến chứng.
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương  tán sỏi nội soi ngược dòng với nguồn năng lượng laser Holmium bằng ống soi niệu quản bán cứng đã được triển khai từ những ngày đầu thành lập bệnh viện, cho đến nay chúng tôi đã tán sỏi thành công cho hàng nghìn bệnh nhân với nhiều ưu điểm như : tỷ lệ sạch sỏi cao, bệnh nhân ít đau sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, không có sẹo mổ, thời gian hồi phục sức khỏe nhanh…
Phương pháp tán sỏi nội soi được chỉ định cho những trường hợp :
  • Sỏi niệu quản đoạn 1/3 dưới, 1/3 giữa (với sỏi ở đoạn niệu quản 1/3 trên sỏi dễ có nguy cơ chạy vào thận trong quá trình tán, sỏi ở vị trí này thường được chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể với sỏi chưa gây tắc nghẽn).
  • Sỏi bàng quang
  • Sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang kẹt niệu đạo
Với tán sỏi niệu quản, sau tán sỏi bệnh nhân thường được đặt ống sonde JJ niệu quản và rút sonde  sau 2-4 tuần

Máy phát năng lượng Laser của bệnh viện Hùng Vương