Tật khúc xạ ở trẻ nhỏ

Chủ nhật - 07/04/2019 22:50
Hiện nay tật khúc xạ nói chung (Cận thị ,Viễn thị , Loạn thị ) đặc biệt ở lứa tuổi học đường đã trở thành mối lưu tâm hàng đầu với tỷ lệ học sinh, sinh viên mắc tật khúc xạ và phải đeo kính ngày một gia tăng, luôn ở mức cao khiến các bậc phụ huynh có rất nhiều băn khoăn, lo lắng .
Tật khúc xạ ở trẻ nhỏ

Để phát hiện tật khúc xạ ở trẻ nhỏ (với trẻ dưới 6 tuổi rất khó khăn), thường được nhận thấy khi:
  • Trẻ hay nhìn mọi vật ở khoảng cách gần như xem tivi gần, đọc sách báo gần mặt…
  • Trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn và xem một vật gì đó ( xem tivi, đi lại ngoài đường).
  • Học lực giảm sút nhanh.
  • Trẻ hay dụi mắt, kêu đau đầu nhức mắt.
Vì vậy nếu trẻ có các dấu hiệu trên hãy đưa trẻ đi khám sớm để phát hiện tật khúc xạ và có biện pháp điều trị hợp lý .
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám khúc xạ theo một quy trình chuẩn với các bước cụ thể như sau :
   1. Khám khúc xạ chủ quan với bảng thị lực điện tử (hiện đại nhất hiện nay).
   2. Khám khúc xạ khách quan qua hệ thống máy chụp khúc xạ tự động Topcon (Nhật Bản)
   3. Khám khúc xạ khách quan qua soi bóng đồng tử trong điều kiện liệt điều tiết.
DSC 0937
Bác sỹ tiến hành khám cho trẻ

DSC 0952

Kết thúc quy trình khám sẽ được BS trả lời chính xác những vấn đề mà các phụ huynh đang quan tâm:
  • Con bạn có bị cận thị, viễn thị hay loạn thị không ?
  • Nếu có cận, viễn, loạn thị thì số kính là bao nhiêu độ ?
  • Con bạn có cần phải đeo kính hay không và đeo kính số bao nhiêu là phù hợp (Vì hiện nay tỉ lệ học sinh đeo kính không đúng số và chất lượng kính không bảo đảm là rất cao ).
Hiện nay Bệnh Viện chúng tôi đã có trung tâm kính thuốc với máy cắt kính hiện đại, đầy đủ các loại đảm bảo về mẫu mã cùng chất lượng gọng kính và mắt kính để khách hàng an tâm lựa chọn.
DSC 0871
Trung tâm kính mắt thực hiện cắt kính theo đơn của bác sỹ.
DSC 0913
Với máy cắt kính hiện đại.

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Văn Thắng - Chuyên khoa Mắt Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.